KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Khi chất lượng cuộc sống của người Việt được nâng cao thì nhu cầu sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển  ngày càng nhiều. Với nhiều người lần đầu tiếp xúc với “vô lăng” ô tô chắc hẳn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Bài viết này HyundaiSàiThành sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu và những lưu ý để đảm bảo lái xe an toàn.

Chuẩn bị trang phục phù hợp

Việc chuẩn bị giày dép phù hợp khi lấy xe tưởng chừng như không quan trọng, nhưng yếu tố này giúp bạn thao tác dễ hơn trên xe. Người mới lái xe nên chọn giày ôm sát sát chân, như giày thể thao. Với phụ nữ không nên đi giày cao gót. Nếu đi dép bạn nên chọn dép có quai hậu, và cài gọn gàng để tránh vướng khi chuyển chân ga và chân thắng.

Còn trang phục, bạn chọn những bộ quần áo gọn gàng và thoải mái cho việc điều khiển trên ghế lái. Không nên mặc những bộ trang phục quá bó hoặc rộng thùng thình.

Nên đi giày thoải mái, ôm chân để thuận tiện việc thao tác chân ga, phanh

Làm quen với các thao tác trên xe

Để việc lái xe trở nên an toàn và đơn giản hơn, trước hết bạn cần hiểu chiếc xe bạn đang sử dụng. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay… khi chưa bắt đầu chạy. Việc này giúp bạn nhớ chính xác vị trí từng bộ phận khi lái xe.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý chỉnh ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu sao cho tư thế ngồi lái có góc quan sát trước và sau tốt nhất. Đặc biệt đừng quên cài dây an toàn khi lái nữa nhé, trong những trường hợp nguy hiểm dây an toàn như thần hộ mệnh của bạn.

Tư thế ngồi đúng

Ngồi thẳng, tựa lưng vào ghế và điều chỉnh đầu tựa sát vào ghế khoảng cách từ 5 – 7cm là tư thế đúng khi lái xe. Trong trường hợp cần dựng hoặc ngả tựa lưng ghế, bạn cần đảm bảo sao cho tay vẫn nắm vô lăng, khuỷu tay hơi chùng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kéo ghế ra phía trước hoặc sau để đảm bảo chân hơi chùng và có thể giẫm phanh, ga dễ dàng.

Kinh nghiệm lái xe cho người mới
Điều chỉnh đầu tựa sát vào ghế khoảng cách từ 5 – 7cm

Đi với tốc độ chậm

Chậm mà chắc là phương châm luôn đúng cho những tài xế còn non tay. Khi mới lái không nên chạy với tốc độ cao. Nên chạy ở tốc độ vừa phải và khi đã dần quen tất cả các thao tác và kỹ năng lái xe an toàn bạn mới tăng dần tốc độ. Với những người mới lái thì lái xe an toàn và chính xác là điều trên hết.

Chú ý giữ khoảng cách an toàn

Khoảng cách an toàn giữa những xe đi trước là điều đặc biệt lưu ý khi tay lái của bạn còn chưa thuần thục. Mặc dù điều này tương đối khó khi di chuyển trong giao thông đô thị như TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội.

Hãy luyện tập cách đọc vị khoảng cách bằng cách lái xe trên đoạn đường vắng. Nếu có thể bạn nên nhờ một người xi nhan cho mình, bạn hãy tiến dần tới và dừng lại trước khi va chạm. Qua những lần luyện tập, óc phán đoán khoảng cách an toàn của bạn sẽ được cải thiện

Quan sát kỹ biển báo

Trong quá trình thi lấy bằng chắc chắn bạn đã học kỹ những biển báo giao thông. Vì vậy khi lái xe đây là lúc bạn vận dụng kiến thức này. Luôn quan sát các biển báo giao thông trên đường.

Các biển báo hạn chế tốc độ, cấm ô tô, cấm dừng đỗ… tất cả bạn cần phải quan sát để tránh vi phạm luật và đảm bảo an toàn. Đồng thời, nên có khoảng cách nhất định với những xe to như xe tải, xe bus vì có thể chúng sẽ choáng tầm nhìn của bạn.

Kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu
Chú ý quan sát các biển báo trên đường, đặc biệt các biển báo cấm ô tô

Kinh nghiệm lái xe vào ngã ba, ngã tư

Khi di chuyển xe vào các ngã ba, ngã tư luôn bật xi nhan trước khi rẽ. Tuỳ vào lưu lượng xe để quyết định khoảng cách bật xi nhan. Tuy nhiên, bạn nên vật xi nhan sớm nhất có thể để báo hiệu cho các phương tiện khác.

Có nhiều lái xe nhầm lẫn thường bật đèn khẩn cấp (hazard light) để báo hiệu đi thẳng, nhưng điều này là không cần thiết.

Khi rẽ phải, nhớ ôm cua khi xe vào ngã rẽ, tránh để đầu xe vươn ra giữa dòng xe, dễ gây va chạm với các xe cùng dòng rẽ phải hoặc lấn sang làn ngược chiều.

Khi rẽ trái, không cắt cua chiếm đường của dòng xe ngược hướng lại vì dễ gây ùn tắc giao thông.

Tâm lí lái xe vững vàng

Giữ tâm lí thoải mái khi lái xe sẽ giúp bạn tập trung hơn. Lưu ý không nên sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Việc này sẽ khiến bạn xao nhãng quan sát. Bên cạnh đó nên bật nhạc, radio mức vừa phải để bạn có thể tập trung nhất.

Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm lái xe cho người mới mà Hyundai Sài Thành mang lại sẽ hữu ích với các bạn. Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo trên website Hyundai Sài Thành để có thêm nhiều kiến thức mới cũng như cập nhật chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Hyundai Sài Thành – Đại lý Uỷ Quyền Chính Thức của TC Motor. Là đơn vị phân phối xe Hyundai lớn với giá cả cạnh tranh nhất tại miền Nam. Chưa hết khi mua xe tại Hyundai Sài Thành, bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Với Hyundai Sài Thành xe luôn có sẵn, đặc biệt giao ngay. Nếu bạn quan tâm hãy kết nối với chúng tôi qua hotline: 090 6886 660 hoặc Facebook: Hyundai Sài Thành để được tư vấn nhanh nhất.